Tin du lịch

Cần người cầm trịch!

4 Lượt xem

Hiệp hội Du lịch là tổ chức xã hội – nghề nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Ai cũng hiểu lợi ích khi có hiệp hội, nhưng đđặt những viên gạch đầu tiên cho một tổ chức ra đời rất cần sự quyết tâm của Sở VH-TT-DL và những doanh nghiệp tiên phong tâm huyết.

Mục đích của việc thành lập Hiệp hội Du lịch Phú Yên là tập hợp, đoàn kết hội viên kinh doanh ngành du lịch hoặc liên quan đến du lịch trong tỉnh để hỗ trợ nhau nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Qua đó, hiệp hội đóng góp cho sự phát triển của ngành du lịch địa phương, đảm bảo quyền lợi của khách hàng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Với sự phát triển còn khá sơ khai, hơn lúc nào hết các doanh nghiệp kinh doanh du lịch lữ hành, lưu trú Phú Yên cần phải liên kết để có thể hỗ trợ nhau.

 

 

Du khách chụp ảnh lưu niệm tại Bãi Môn (huyện Đông Hòa) – Ảnh: M.CHÂU

NHU CẦU CẦN THIẾT

Toàn tỉnh hiện có 200 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, bao gồm các loại hình: lưu trú, nhà hàng, lữ hành, vận chuyển khách, kinh doanh các dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, độc đáo, cùng với vị trí trung tâm tuyến du lịch duyên hải Nam Trung Bộ… là điều kiện tốt cho du lịch Phú Yên phát triển, hòa nhập với ngành Du lịch cả nước và khu vực.

Tuy vậy, du lịch Phú Yên đang đối mặt với những thách thức, khó khăn về cạnh tranh ngày một gay gắt trên thị trường du lịch. Trở ngại lớn cho phát triển du lịch ở Phú Yên là cơ sở vật chất kỹ thuật và hạ tầng du lịch thấp; sản phẩm du lịch còn đơn điệu, kém hấp dẫn; năng lực cạnh tranh, tính liên kết giữa các doanh nghiệp cũng như công tác tuyên truyền quảng bá của các tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh du lịch còn yếu, nguồn nhân lực du lịch chưa đáp ứng yêu cầu.

Để khắc phục những thách thức, khó khăn trên, đã đến lúc Phú Yên phải thành lập Hiệp hội Du lịch để liên kết, hợp tác, hỗ trợ nhau; nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, tạo thành sức mạnh tổng hợp, làm tăng khả năng cạnh tranh của du lịch Phú Yên trên thị trường trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, Hiệp hội Du lịch sẽ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, cùng nhau xây dựng lợi ích của doanh nghiệp và sự nghiệp phát triển bền vững của ngành Du lịch Phú Yên.

Ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Sở VH-TT-DL cho biết: Từ nhiều năm nay, lãnh đạo tỉnh và ngành Du lịch đã đề cập đến chiến lược phát triển ngành công nghiệp không khói, trong đó có việc thành lập hiệp hội. Thế nhưng do điều kiện khách quan của tỉnh chưa đủ các yếu tố để thành lập. Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ – Phú Yên 2011 là động lực để phát triển các doanh nghiệp ở lĩnh vực này và tiến đến thành lập hiệp hội. Từ đầu năm 2012, Sở VH-TT-DL đã gửi thư mời, dự thảo điều lệ, nội dung hoạt động Hiệp hội Du lịch để thành lập ban vận động, nhưng đến nay vẫn chưa thể thành lập được ban vận động.

 

 

Các doanh nhân và phóng viên báo chí trong một cuộc famtrip do Tổng cục Du lịch tổ chức – Ảnh: T.QUỚI

ĐỎ MẮT TÌM NGƯỜI CẦM TRỊCH

Phó trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch (Sở VH-TT-DL Phú Yên) Nguyễn Thị Hồng Thái cho biết: “Từ đầu năm 2012, sở đã gửi công văn vận động và dự thảo điều lệ hoạt động của Hiệp hội Du lịch tỉnh cho các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và các dịch vụ liên quan. Đến nay chỉ có hơn 5 doanh nghiệp có ý kiến phản hồi sẵn sàng tham gia hiệp hội”.

Tuy nhiên, theo thông tin từ các doanh nghiệp, một số đơn vị chưa nhận được thông tin này. Ông Lê Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ du lịch Tuy Hòa tourist, nói: “Chúng tôi chưa được biết đến chủ trương thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh. Tuy nhiên, công ty chúng tôi rất ủng hộ việc thành lập hiệp hội”. Ông Tùng chia sẻ thêm: “Tuy Hòa tourist vừa tham gia một chuyến famtrip do “Diễn đàn du lịch Việt Nam” (một nhóm các công ty du lịch) vừa tổ chức tại TP Vũng Tàu. Chúng tôi nhận thấy rất bổ ích trong việc kết nối tour nếu có một tổ chức”. Ông Phạm Lương Đôn, Giám đốc Trung tâm Thuận Thảo Travel, trăn trở: “Vấn đề thành lập Hiệp hội Du lịch tỉnh là điều mà các doanh nghiệp rất quan tâm, mong muốn. Có điều, chúng tôi vẫn băn khoăn vì không biết ai là người cầm trịch. Khi tham gia hiệp hội thì các thành viên có nghĩa vụ và trách nhiệm ra sao nên cũng khó để vận động”.

Ông Phạm Văn Bảy cho biết: “Sở VH-TT-DL sẽ tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch và liên quan đến du lịch để các đơn vị nhận thức đầy đủ về lợi ích, trách nhiệm của Hiệp hội Du lịch; sớm thành lập ban vận động. Từ đó, ban vận động và sở tiếp tục tuyên truyền để tiến đến thành lập Hiệp hội”.

Quyền lợi cơ bản khi tham gia Hiệp hội Du lịch

Các hội viên được phổ biến kinh nghiệm, bồi dưỡng nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn bằng các hình thức cung cấp thông tin, tài liệu, các lớp bồi dưỡng, famtrip, học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước; được giúp đỡ, giới thiệu với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài ngành để liên kết kinh doanh; được bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng trong hoạt động kinh doanh…

TRẦN QUỚI

Tin du lịch

Khu trượt tuyết độc đáo cho giới trẻ Sài thành dịp lễ
Khu trượt tuyết độc đáo cho giới trẻ Sài thành dịp lễ Khu trượt tuyết lớn nhất Đông Nam Á tọa lạc tại toà nhà CBD Premium số 125 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ...

Tin du lịch

Vợ chồng già triển lãm ảnh phong cảnh ba miền
Phòng vé máy bay Bình Dương – Trong khuôn khổ Tuần văn hóa Phật giáo diễn ra tại Nghệ An, chương trình triển lãm ảnh Panorama khổ lớn mang chủ đề ‘Hội tụ ba miền’...

Dịch vụ

Cho thuê xe hoa Bình Dương
Cho thuê xe hoa Bình Dương là dịch vụ được nhiều cặp đôi lựa chọn để tạo nên một ngày cưới đẹp nhất. Bình Dương là một trong những tỉnh thành phát triển nhất ở...

Thành phố của những thứ đầu tiên
Đại lý vé máy bay Bình Dương – Thành phố duyên dáng là nickname do giới chức Baltimore – thành phố lớn nhất của bang Maryland (Mỹ) – đặt ra sau một cuộc họp vào...
To top